Thông điệp

Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” nhằm làm sáng tỏ câu chuyện về một dinh thự tồn tại gần 100 năm, vốn là biểu tượng của chính quyền thực dân Pháp ở Nam Kỳ. Dinh thự đó được đổi tên thành Dinh Độc Lập năm 1954. Dinh Độc Lập là nơi chứng kiến sự hình thành và sụp đổ đầy kịch tính của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa do Ngô Đình Diệm làm Tổng thống.

Tại tầng 1, trưng bày giới thiệu sự ra đời của Dinh Norodom và khắc họa một phần đời sống Sài Gòn thời Pháp thuộc qua 4 chủ đề: Xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa; Dinh Norodom; Những gương mặt Sài Gòn; Sài gòn năng động.

Khu vực cầu thang điểm lại mốc thời gian một số sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam trong bối cảnh chung của thế giới giai đoạn từ 1937 đến 1954.

Tầng 2 giới thiệu sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng với quá trình xây dựng Dinh Độc Lập qua 6 chủ đề: Gia đình trị; Cuộc chiến giành quyền lực ở Sài Gòn; Đời sống Sài Gòn; Vụ ném bom đảo chính 1962; Khủng hoảng 1963; Xây dựng Dinh Độc Lập mới.

Với giải pháp thiết kế kết hợp giữa trưng bày truyền thống và hiện đại, trong đó sử dụng các thiết bị công nghệ là điểm nhấn trọng tâm như máy chiếu, màn hình chạm, tai nghe, chúng tôi hy vọng trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” sẽ chia sẻ với công chúng những ký ức lịch sử trong quá khứ theo một cách hoàn toàn mới, tạo điều kiện cho khách tự trải nghiệm đầy hấp dẫn và thú vị hơn.

CÁC CÁ NHÂN VÀ ĐƠN VỊ THAM GIA THỰC HIỆN TRƯNG BÀY

Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” nhận được nhiều nhận xét, đánh giá tích cực của khách tham quan trong nước và khách quốc tế, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước. Có được thành công này phải kể đến sự nỗ lực, góp sức của Ban lãnh đạo Hội trường Thống Nhất, đội ngũ làm công tác nghiên cứu Phòng Nghiệp vụ thuyết minh, Hội trường Thống Nhất, cùng với sự tư vấn và hỗ trợ của các nhà khoa học, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử và thiết kế bảo tàng của Việt Nam và Hoa Kỳ.

TƯ VẤN NỘI DUNG TRƯNG BÀY

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; Nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa
Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học
Trường Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ; Ủy viên Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRƯNG BÀY

Giám đốc Công ty Thinc Design – Hoa Kỳ
Chuyên gia thiết kế cao cấp Công ty Thinc Design – Hoa Kỳ
Dam-Ca

Ông PHẠM ĐAM CA

Giảng viên trường Đại học kiến trúc Hà Nội
Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tổng hợp - NAGECCO

THI CÔNG TRƯNG BÀY

Công ty TNHH Công nghệ Niềm Tin - TRUETECH
Công ty TNHH Quảng cáo Truyền thông Tinh Hoa - ELITE
thien vuong
Công ty TNHH Tổng hợp Thiên Vương

CÁC CÁ NHÂN HỖ TRỢ THẨM ĐỊNH, BIÊN TẬP VÀ DỊCH THUẬT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

TS-DAI

Phó Giáo sư, Tiến sĩ HỒ SƠN ĐÀI

Nguyên Trưởng phòng Khoa học Quân sự Quân khu 7
7

Giáo sư, Tiến sĩ PHAN XUÂN BIÊN

Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa thành ủy TP. Hồ Chí Minh
9.TS Hoang

Tiến sĩ PHAN VĂN HOÀNG

Nguyên Tổng thư ký hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh
10

Tiến sĩ NGUYỄN THỊ HẬU

Phó Tổng thư ký hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng Thư ký hội đồng Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh
11

Tiến sĩ HOÀNG PHONG HÀ

Nguyên Quyền Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Quốc gia Sự thật
Tim-Doling

Ông TIM DOLING

Nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam
13.TS.Jason Picard

Tiến sĩ sử học JASON PICARD

Giảng viên, Trung Tâm Việt Nam Học, Loyola University Chicago
14

Phó Giáo sư PASCAL BOURDEAUX

Trường Cao học Khảo cứu, Đại học Paris Sciences & Lettres

Khai mạc trưng bày

Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 - 1966” được chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 09/3/2018. Với nguồn tư liệu phong phú được sưu tầm từ các trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam, Mỹ và Pháp, cùng với việc sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại, trưng bày thực hành cách tiếp cận và diễn giải lịch sử sống động, giúp khách tham quan không chỉ được xem mà còn nghe và tương tác để khám phá lịch sử và tự trải nghiệm.

Lễ khai mạc trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1968 – 1966” được tổ chức tại phòng Khánh tiết ngày 9 tháng 3 năm 2018

Lễ vinh danh các cá nhân, đơn vị tham gia thực hiện trưng bày

Các đại biểu đến dự khai mạc và tham quan trưng bày

logo

135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

106 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 080. 85037 - 080. 85038
Fax: 080.85008